Chi tiết thông tin tin tức

Cảnh báo tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Thời gian qua, tình hình tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp, với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, gia tăng về số vụ, gây nhiều thiệt hại, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Để góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác cho người dân khi tham gia mạng xã hội, ngoài đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, Công an Quảng Bình đã và đang có nhiều biện pháp, giải pháp để giúp nhân dân hiểu rõ hơn các phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng.
 
Chị Phan Thị Mai Huê, ở xã Đồng Trạch (Bố Trạch) rất vui khi được Công an xã đến tận nhà phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống tội phạm trên không gian mạng, các quy định của pháp luật về việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông và buôn bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo. Những phương thức, thủ đoạn, cách thức lừa đảo của các đối tượng trên không gian mạng đã được lực lượng Công an thống kê, in ấn rõ ràng, dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ và được cảnh sát khu vực, công an địa bàn đến phát tận tay cho người dân, qua đó, nâng cao tinh thần cảnh giác cho bà con trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm trên không gian mạng.
 
Chị Phan Thị Mai Huê cho biết: "Tôi thấy nội dung trong tờ rơi mà lực lượng Công an xã cấp phát cho gia đình khá đầy đủ, các nội dung, như: Đã uống rượu, bia-không lái xe, không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ, pháo hoa nổ, các phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, các biện pháp phòng ngừa… Tôi thấy rất bổ ích và hiểu hơn để nâng cao tinh thần cảnh giác cho bản thân và gia đình".
 
Trước đó, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an xã Đồng Trạch đã phối hợp với các thôn, đi “từng ngõ, gõ từ nhà”, phát gần 2.000 tờ rơi cho người dân để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân. 
Công an xã về tận hộ dân phát tờ rơi cảnh báo tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Công an xã về tận hộ dân phát tờ rơi cảnh báo tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Thiếu tá Nguyễn Thế Anh, Trưởng Công an xã Đồng Trạch cho hay: Các vấn đề “nóng” trong giai đoạn trước, trong và sau Tết, như: Tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia hay mua bán tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo và đặc biệt là vấn đề lừa đảo trên không gian mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao đã được thống kê ngắn gọn, in ấn dễ nhìn và phát trực tiếp tận hộ gia đình người dân. Từ đó, các hộ dân tuyên truyền lại với người thân trong gia đình mình, giúp mọi người có thể hiểu được các phương thức thủ đoạn trong những tờ rơi mà Công an xã đã tuyên truyền.
 
Việc tuyên truyền, cảnh báo và nhắc nhở người dân bằng nhiều hình thức để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội là một trong những việc làm thường xuyên, liên tục của lực lượng Công an Quảng Bình thời gian qua, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Công an tỉnh đã in ấn gần 250 nghìn tờ rơi cấp phát cho công an cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh để tuyên truyền đến từng người dân, nhằm chuyển tải các thông điệp, như: “Đã uống rượu, bia-không lái xe”, “nghiêm cấm mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo nổ”, đặc biệt là chỉ rõ các phương thức thủ đoạn, cách thức thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng của các đối tượng và biện pháp phòng ngừa cho nhân dân.
 
Đại úy Trương Văn Châu Loan, Công an phường Nam Lý, TP. Đồng Hới cho biết: "Các tờ tuyên truyền mà chúng tôi đã phát cho người dân thể hiện các nội dung rất rõ ràng, cụ thể. Mọi người dân có thể xem đó như cẩm nang để tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình và nâng cao tinh thần cảnh giác, tinh thần tự bảo vệ tài sản của mình khi tham gia mạng xã hội. Và chúng tôi cũng hướng dẫn người dân, sau khi xem xong thì dán những nơi thuận tiện, dễ nhìn, dễ thấy, không chỉ các thành viên trong gia đình mà bạn bè, anh em, người thân của mình khi vào nhà cũng thấy được những nội dung rất thiết thực".
 
Có thể nói, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, liên tục xuất hiện nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, khó phát hiện. Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân đề phòng với các loại tội phạm nói chung và tội phạm trên không gian mạng nói riêng, Công an tỉnh cũng đã và đang đấu tranh quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm với các loại tội phạm này.
 
Chỉ tính riêng trong năm 2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh đã chủ trì phối hợp với các cơ quan điều tra các cấp khám phá thành công, khởi tố 11 vụ với 33 bị can, trong đó có 6 vụ với 15 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mới nhất là vụ bắt giữ nhóm 7 đối tượng chuyên hack tài khoản mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với nhiều người trên phạm vi toàn quốc, ước tính tổng giao dịch trong các tài khoản ngân hàng mà đối tượng sử dụng khoảng 8 tỷ đồng…
 
Để công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng có hiệu quả, mỗi một người dân phải thường xuyên cập nhật, nắm bắt phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng, nâng cao ý thức tự phòng ngừa để tránh không bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
img5.jpg

03/04/2024 09:31

Lượt xem: 584

File đính kèm:

Bình luận

Phản ánh mới

Phản ánh bình thường

Phản ánh bãi tập kết rát thải tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng và Hà Huy Tập, gây mất vệ sinh và cảnh quan đô thị

Phản ánh bãi tập kết rát thải tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng và Hà Huy Tập, gây mất vệ sinh và cảnh quan đô thị. ảnh hưởng đến Mỹ quan của thành phố Du Lịch. Kiến nghị cơ quan chức năng nên di dời đến vị trí khác, để đảm bảo Mỹ quan đô thị.

24/05/2024 10:46

Thành phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình, Việt Nam
Phản ánh bình thường

Phản ánh nhiều quán nhậu khu vực ngã ba bia tươi, phường Bắc Lý mở nhạc hát karaoke ồn ào sau 22h đêm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khoẻ của nhân dân

Nhiều quán nhậu khu vực ngã ba bia tươi, phường Bắc Lý mở nhạc hát karaoke ồn ào sau 22h đêm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khoẻ của nhân dân. ảnh hưởng đến nếp sống văn minh đô thị. việc này đã lặp lại nhiều năm nay chưa được giải quyết triệt để. để nghị cơ quan chức năng sớm chấn chỉnh hành vi trên

24/05/2024 10:33

631 Lý Thường Kiệt, Phường Bắc Lý, Thành phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình
Phản ánh bình thường

Phản ánh Quán nhậu Cây Bàng trước nhà số 109 Phan Đình Phùng thường xuyên nướng bằng than gây ô nhiễm không khí

Quán nhậu Cây Bàng trước nhà số 109 Phan Đình Phùng thường xuyên bán các món nướng bằng than nhưng lò nướng hướng ra ngoài đường, số lượng nướng nhiều gây ô nhiễm không khí, phát thải chất độc hại ra môi trường. Đặc biệt vào giờ tan tầm , giờ học sinh đi học về. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn quán có biện pháp nướng đưa khói bụi lên cao, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường và người dân sinh sống và đi lại trên tuyến đường này

24/05/2024 10:33

Thành phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình, Việt Nam
Phản ánh khẩn

Phản ánh tình trạng làm cá mắm, cá khô gây hôi thối khu dân cư và để vật dụng, phơi hải sản lấn chiếm lòng đường tại thôn Đồng Dương, xã Bảo Ninh

Phản ánh tình trạng làm cá mắm, cá khô gây hôi thối khu dân cư và để vật dụng, phơi hải sản lấn chiếm lòng đường tại thôn Đồng Dương, xã Bảo Ninh. Tôi xin đại diện tập thể những hộ dân sinh sống xung quanh cơ sở làm cá (theo định vị) vì ko có tên cơ sở phản ánh như sau: 1/ Cơ sở này có đăng ký kinh doanh hay không?. Có được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay đảm bảo môi trường của cơ quan quản lý nhà nước hay không? Bởi vì cơ sở thường xuyên làm cá, mắm với số lượng lớn xả thải trực tiếp chưa qua xử lý vào cống chung của cư dân gây hôi thối làm ô nhiễm nguồn nước ngầm( cư dân chủ yếu dùng nước giếng khoan.1 khu dân cư trong một thời gian dài. Ruồi, muỗi phát sinh số lượng lớn gây rủi ro dịch bệnh ảnh hưởng cả khu dân cư 2/Cơ sở có đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy hay không khi thường xuyên dùng than củi sấy cá gây lửa, khói ngột ngạt cả 1 vùng làm nhiều người già trong vùng khó chịu về đường hô hấp, vật liệu dễ cháy để lung tung dễ sinh hoả hoạn. 3/Mùa hè thì đem cá, mắm ra phơi lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông cả 2 mặt đường 7m và đường 3 m khó khăn cho phương tiện đi lại nguy hiểm cho người tham gia giao thông( vì đường rất nhỏ 1 đường 3m,1 đường 7m lại không có vỉa hè). Tôi và các hộ xung quanh đã nhiều lần có ý kiến với thôn và cơ sở trên nhưng không có kết quả.Kính mong cơ quan chức năng xem xét giải quyết sớm cho chúng tôi. Trân trọng!

24/05/2024 10:33 1

Thành phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình, Việt Nam
Phản ánh khẩn

Phản ánh uyến cống thoát nước mương hở nằm tại vị trí trước mặt tiền số nhà 131 Tôn Thất Tùng, Bắc Lý, Đồng Hới này luôn nằm trong tình trạng bốc mùi hôi thối

Suốt hơn 10 15 năm qua tuyến cống thoát nước mương hở nằm tại vị trí trước mặt tiền số nhà 131 Tôn Thất Tùng, Bắc Lý, Đồng Hới này luôn nằm trong tình trạng bốc mùi hôi thối, người dân qua đường cũng thường vứt rác xuống gây ô nhiễm môi trường gây bức xúc, cộng với rủi ro người tham gia giao thông và trẻ em có thể ngã xuống nguy hiểm. Chúng tôi tha thiết mong muốn Thành phố sớm giải quyết vấn đề này! Xin cho chúng tôi biết thông tin thời gian và phương hướng giải quyết chính xác! Rất cảm ơn!

24/05/2024 10:33

Phường Bắc Lý, Thành phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ PHẢN ÁNH

Thông tin tuyên truyền Xem thêm 


Nghe

Nghe